เย็นตาโฟสัญชาติไทย ทันสมัยอย่างอนุรักษ์

  • Call : 02-946-1000

เย็นตาโฟเครื่องทรงโดยอ.มัลลิการ์,แฟรนไชส์,รับจัดเลี้ยง,เย็นตาโฟเดลิเวอรี่

🍜 ต้อนรับเทศกาลผัดไทย กับ 5เมนู ความอร่อยใหม่จากเย็นตาโฟเครื่องทรงโดยอ.มัลลิการ์ เริ่มความอร่อยแล้ววันนี้ ถึง 31 ต.ค.61 ดูเมนูคลิก

😍เย็นตาโฟเครื่องทรง ซื้อ 2 ฟรี 1 เอาใจแฟนพันธุ์แท้เย็นตาโฟเครื่องทรงต้องไม่พลาด❗
👉เริ่มวันนี้ – 30 พ.ย.61
📌เฉพาะสาขาโรงเรียน Thai Internation School เท่านั้น

บัตรสมาชิกMIF

🍜 สมัครบัตรสมาชิก MIF วันนี้รับสิทธิ์ประโยชน์และส่วนลดอื่นๆอีกมากมาย คลิกดู รายละเอียด

🍜โปรโมัชั่นสุดพิเศษ

🍜เมนูนะนำ

yentafo

ที่มาของชื่อ เย็นตาโฟ มาจากภาษาจีนแคะ ชื่อเต็ม 釀豆腐 อ่านว่า ” ย้องแท้วฟู้ ” ภาษาจีนกลางอ่านว่า ” เนี่ยงเต้าฟู่ ” หมายถึงเต้าหู้บ่มสอดไส้หมูสับ ซึ่งเป็นอาหารเลื่องชื่อของชาวจีนฮากกา หรือ คากกา มาแต่โบราณ ไม่ได้แปลว่า เต้าหู้หมัก (ที่หมายถึงเต้าหู้ยี้หรือ แท้วฟู้ยู้ ในภาษาจีนฮากกา หรือ คากกา) ก่อนหน้านี้มีผู้สันนิษฐานว่าชาวแต้จิ๋วรับมาแล้วออกเสียงตามแบบถนัดว่า เยี่ยงเต่าฮู และเพี้ยนมาเป็นเย็นตาโฟในปัจจุบัน แต่ถ้าพิจารณาคำอ่านภาษาจีนฮากกา หรือ คากกา ที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ ก็เพี้ยนเป็นเย็นตาโฟได้เช่นกัน
วัฒนะธรรมก๋วยเตี๋ยว จากหลักฐาน ก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารที่มาพร้อมๆกับชาวจีนที่อพยพหนีสงครามมาตั้งรกรากในเมืองไทย  คนไทยมารู้จักการขายและการกินก๋วยเตี๋ยวเป็นเรื่องเป็นราวในสมัย จอมพลป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ต่อมาในปี พ.ศ. 2481-2487 ซึ่งอยู่ในภาวะสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำ รัฐบาลในสมัยนั้น ได้ชักชวนให้คนไทยร่วมกันสร้างชาติ  และสงวนอาชีพต่างๆไว้ให้คนไทย เช่น อาชีพถีบสามล้อ อาชีพตัดผม และ สนับสนุนให้คนไทยรู้จักค้าขาย โดยอาชีพที่แนะนำคือ การขายก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวจึงได้กลายเป็นวัฒนธรรมการกินของไทยอย่างเต็มภาคภูมิตราบเท่าทุกวันนี้