เย็นตาโฟสัญชาติไทย ทันสมัยอย่างอนุรักษ์

  • Call : Tel:02-946-1000

ดูสาขาที่ร่วมรายการ > เฉพาะสาขาที่ร่วมรายการเท่านั้น หมดเขต: วันนี้ - 31 ตุลาคม 2566 สมัครสมาชิกเลย รายละเอียดเพิ่มเติม

เย็นตาโฟเครื่องทรงโดยอ.มัลลิการ์,แฟรนไชส์,รับจัดเลี้ยง,เย็นตาโฟเดลิเวอรี่

🍜 ต้อนรับปีใหม่กับ 3 เมนูเพื่อสุขภาพแสนอร่อย ดูรูปเมนูคลิก

🍜 ❄เย็นฉ่ำชื่นใจกับ🍦ไอติมมะม่วงจริงๆ ซื้อ 1 ฟรี 1 เริ่มวันนี้ที่ร้านเย็นตาโฟเครื่องทรงทุกสาขา ดูรูปเมนูคลิก

🍜 สิทธิพิเศษเมื่อบัตรสมัครสมาชิกใหม่ ฟรี ข้าวต้มกุ๊ยๆ ถึง 31 ม.ค.62 รายละเอียดคลิก

ต้อนรับหน้าหนาวกับเมนู ขนมกะทิหิมะ 4 เมนูขนมหวานยอดฮิตไม่ว่าจะเป็น ถั่วดำน้ำกะทิหิมะ บวดกะทิมันม่วงหิมะ กล้วยบวดชีหิมะ ฟักทองแกงบวดหิมะ รสชาติหวานหอม เย็นชื่นใจ 31 ธ.ค.61 ดูเมนูคลิก

บัตรสมาชิกMIF

🍜 สมัครบัตรสมาชิก MIF วันนี้รับสิทธิ์ประโยชน์และส่วนลดอื่นๆอีกมากมาย คลิกดู รายละเอียด

🍜โปรโมัชั่นสุดพิเศษ

🍜เมนูนะนำ

yentafo

ที่มาของชื่อ เย็นตาโฟ มาจากภาษาจีนแคะ ชื่อเต็ม 釀豆腐 อ่านว่า ” ย้องแท้วฟู้ ” ภาษาจีนกลางอ่านว่า ” เนี่ยงเต้าฟู่ ” หมายถึงเต้าหู้บ่มสอดไส้หมูสับ ซึ่งเป็นอาหารเลื่องชื่อของชาวจีนฮากกา หรือ คากกา มาแต่โบราณ ไม่ได้แปลว่า เต้าหู้หมัก (ที่หมายถึงเต้าหู้ยี้หรือ แท้วฟู้ยู้ ในภาษาจีนฮากกา หรือ คากกา) ก่อนหน้านี้มีผู้สันนิษฐานว่าชาวแต้จิ๋วรับมาแล้วออกเสียงตามแบบถนัดว่า เยี่ยงเต่าฮู และเพี้ยนมาเป็นเย็นตาโฟในปัจจุบัน แต่ถ้าพิจารณาคำอ่านภาษาจีนฮากกา หรือ คากกา ที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ ก็เพี้ยนเป็นเย็นตาโฟได้เช่นกัน
วัฒนะธรรมก๋วยเตี๋ยว จากหลักฐาน ก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารที่มาพร้อมๆกับชาวจีนที่อพยพหนีสงครามมาตั้งรกรากในเมืองไทย  คนไทยมารู้จักการขายและการกินก๋วยเตี๋ยวเป็นเรื่องเป็นราวในสมัย จอมพลป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี ต่อมาในปี พ.ศ. 2481-2487 ซึ่งอยู่ในภาวะสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำ รัฐบาลในสมัยนั้น ได้ชักชวนให้คนไทยร่วมกันสร้างชาติ  และสงวนอาชีพต่างๆไว้ให้คนไทย เช่น อาชีพถีบสามล้อ อาชีพตัดผม และ สนับสนุนให้คนไทยรู้จักค้าขาย โดยอาชีพที่แนะนำคือ การขายก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวจึงได้กลายเป็นวัฒนธรรมการกินของไทยอย่างเต็มภาคภูมิตราบเท่าทุกวันนี้